skip to Main Content

Quy Trình Thiết Kế, Xây Dựng Và Kinh Nghiệm Xây Nhà Từ A – Z

Việc xây nhà thật sự là một công việc rất hệ trọng không dể dàng đối với nhiều gia đình đặc biệt là người Á đông nói chung và người Việt nói riêng. Đa phần trong chúng ta cả đời chỉ xây nhà một lần. Việc xây nhà là một trong 3 chuyện lớn của đời người. Sau 20 năm hoạt động trong công tác tư vấn thiết kế và xây dựng, Kiến Trúc Nhà chúng tôi gặp rất nhiều chủ đầu tư với nhiều nội dung, trăn trở khác nhau. Nay Kiến Trúc Nhà sẽ tổng hợp và giải đáp các thắc mắc của chủ đầu tư và bạn đọc về những vấn đề xoay quanh thiết kế, xây dựng và kinh nghiệm xây nhà.

Mẫu Biệt Thự Đẹp 4 Tầng Có Tầng Hầm Mái Ngói CĐT Anh Sơn - Nhà Bè

Qua quá trình tư vấn và làm việc, Kiến Trúc Nhà thấu hiểu rằng có rất nhiều khách hàng vô cùng phân vân và hoang mang khi chuẩn bị kiến tạo nên một tổ ấm cho gia đình thân yêu như thế nào, thiết kế thế nào, phong cách gì, vật liệu nào tốt, thi công ra sao? Chọn nội thất nào phù hợp? Vô số câu hỏi được đặt ra từ lúc bắt đầu phác thảo những nét vẽ đầu tiên cho đến khi dần dần nhìn thấy ngôi nhà được hoàn thành và trở thành tổ ấm là một quá trình vất vả với bao suy tư, khổ nhọc. Thấu hiểu trăn trở của khách hàng đó khi tìm kiếm một phong cách phù hợp. Qua đây Kiến Trúc Nhà sẽ giúp quý chủ đầ tư và bạn đọc Quy trình xây dựng và kinh nghiệm xây nhà bằng những công trình thiết kế và thi công cụ thể.

Nhưng với nền tảng kiến thức, nhiều năm kinh nghiệm được đúc kết chúng tôi đưa ra Quy trình xây dựng một ngôi nhà như thế nào? Tuần tự sẽ gồm có những công việc gì? để từ đó các gia chủ có thể lên kế hoạch chi tiết nhất để hoàn thành ngôi nhà của mình từ khâu chuẩn bị đến khi hoàn thành một cách tốt nhất, hiệu quả nhất, kinh tế nhất

Bài viết dưới đây nêu chi tiết quy trình các bước để xây dựng một ngôi nhà từ A-Z. Kiến Trúc Nhà sẽ đồng hành cùng gia chủ và giúp gia chủ có một kiến thức cơ bản, tổng thể và cốt lỏi để thực hiện ngôi nhà mơ ước của bạn một cách dễ dàng.

 Thứ tự các mục được viết theo quy trình xây dựng một ngôi nhà. Việc xây nhà gồm 3 giai đoạn chính, mỗi giai đoạn có nhiều việc phải làm khác nhau.

 1. GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ
 2. GIAI ĐOẠN THI CÔNG
 3. NGHIỆM THU, BÀN GIAO, HOÀN THÀNH ĐƯA VÀO SỬ DỤNG

I. GIAI ĐOẠN CHUẨN BỊ:

 1. Chọn cho mình mảnh đất phù hợp:

Phù hợp ở đây là vị trí thuận lợi, hướng hợp tuổi gia chủ (Hướng phù hợp dựa vào tuổi, cung mạng để xác định, Vấn đề này Kiến Trúc Nhà đã phân tích trong Kientrucnha.com.vn phần Phong thủy chân truyền). Theo kinh nghiệm của Kiến Trúc Nhà sau nhiều năm làm nghề và đúc rút kinh nghiệm thì diện tích đủ với nhu cầu sử dụng không quá lớn theo tiêu chuẩn thiết kế kiến trúc, đảm bảo tiện ích, công năng và nhu cầu đồng thời đảm bảo về tài chính là quan trọng nhất. Mảnh đất lý tưởng có tỉ lệ vàng trong kiến trúc. Với tỉ lệ chiều dài/ chiều rộng = 1.5. Đó chỉ là quan niệm lý tưởng mang tính chất lý thuyết. Trên thực tế mua đất, xây nhà cũng tùy cơ duyên như cưới lấy vợ gả chồng và đồng thời phụ thuộc căn cơ vào nhu cầu tài chính. Đặc biệt là công năng sử dụng của mỗi công trình không giống nhau. Trong phạm vi hẹp, Kiến Trúc Nhà đang đề cập vấn đề xoay quanh kiến trúc nhà ở.

 1. Xây dựng ý tưởng ban đầu: 

Tùy vào nhu cầu sử dụng của chủ đầu tư, Gia chủ khái quát sơ bộ về công năng sử dụng bao gồm: Thể loại công trình, quy mô, số tầng, số phòng, công năng sử dụng cho từng tầng, từng phòng cụ thể cũng như diện tích di kèm, đồng thời tạm tính bài toán dự trù kinh phí. Sau đó Kiến trúc sư sẽ nắm các yêu cầu, đề bài  này của chủ đầu tư để lập một nhiệm vụ thiết kế sao cho phù hợp và bám sát với công năng sử dụng nhất.

Đây là giai đoạn quan trọng nhất cả chủ đầu tư và kiến trúc sư phải thật sự cân nhắc kỹ lưỡng vì nó ảnh hưởng xuyên suốt quá trình thiết kế, thi công tránh mất thời gian cho cả đôi bên, tiết giảm tối đa chỉnh sữa thiết kế và thi công sau này. Đặc biệt là khi công trình hoàn thành sẽ phát huy tác dụng tối đa công năng sử dụng một cách hiệu quả nhất.

 1. Xem xét tài chính: 

Công việc chuẩn bị, dự trù kinh phí xây dựng nhà là một quá trình rất lâu dài quan trọng và quyết định mức độ hoàn thiện của công trình. Đương nhiên, để lên kế hoạch cho việc xây dựng, thông thường các gia chủ đều nhất thiết cần có một khoản kinh phí nhất định và có tính toán sơ bộ mức độ đầu tư của công trình. Đây cũng là yếu tố quyết định xem bạn có thể xây được một ngôi nhà như thế nào.

 Sau khi có ý tưởng phác thảo sơ bộ đơn vị tư vấn sẽ khái toán cho chủ đầu tư dự trù chi phí toàn bộ công trình, và giảm thiểu cho bạn mức chi phí tối đa có thể phát sinh trong quá trình xây dựng. Qua đó gia chủ có thể xác định khoảng tiền bỏ ra, cân đối mức đầu tư cho công trình. Đây là điều QUAN TRỌNG nếu không muốn nhà xây dở dang, lãng phí tiền của và thời gian, cũng tránh tình trạng chủ nhà “vung tay quá trán”. Và khi đó, bạn hoàn toàn có thể chủ động cho mình được khoản chi phí này mà không cần quá lo lắng rằng chi phí xây nhà trên thực tế bị đội lên quá nhiều so với dự tính ban đầu.

Kinh nghiệm:

_ Hãy viết tất cả các khoản chi phí cần thanh toán, tính số tiền tổng xây dựng và hãy thêm 10%  trong tổng số để dự trù kinh phí (Phòng thay đổi khi bạn muốn thay đổi thiết kế ban đầu và thay đổi sang vật tư tốt hơn)

_ Hoặc hãy tìm người lập dự toán. Họ sẽ làm công việc bóc tách, tính toán lượng vật tư,…và họ sẽ tính cho bạn kinh phí xây dựng một cách rất chính xác.

 1. Xem phong thủy – xác định điểm xây nhà hợp lý

Phong thuỷ vừa được coi là môn khoa học về bố trí nhà cửa cũng được coi như một môn nghiên cứu về tâm linh. Kinh nghiệm xây nhà cho thấy nếu bạn tin và quan tâm thì hãy thuê một chuyên gia tư vấn phong thuỷ trước khi làm việc với Kiến Trúc Sư.

bat quai va ngu hanh

Xem tuổi xây nhà: “Lấy vợ xem tuổi đàn bà, làm nhà xem tuổi đàn ông”. Kính mời Quý bạn đọc theo dỏi phần xem tuổi và năm xây nhà. Kiến trúc nhà đã phân tích rất kỹ phần này ở Phong thủy chân truyền.

Xây nhà vào năm tốt, năm, tháng đại lợi càng tốt. đặc biệt lưu ý là xây nhà vào mùa thời tiết thuận lợi: Tránh mùa mưa bão để giảm ảnh hưởng xấu đến công trình và tiến độ thi công. Kinh nghiệm xây nhà cho thấy thường người ta chọn thời điểm từ tháng 8 -12 vì thời tiết mát mẻ, không còn mưa quá to, xây xong đón tết dọn về nhà mới.

Mời các bạn tham khảo thêm mục phong thủy chân truyền ở trang Kientrucnha.com.vn tại đây: Phong thủy là gì, tất cả về phong thủy bạn nên biết

 1. Thuê tư vấn thiết kế

Công tác tư vấn thiết kế là một công việc quan trọng, cơ bản, cốt lỏi, xuyên suốt quá trình hiện thực hóa từ thiết kế đến hiện thực đồng thời còn là linh hồn của  của gia chủ sau khi công trình đi vào sử dụng và vận hành.

Trong bối cảnh hiện nay, chúng ta đã qua cái thời xây nhà kiểu đơn giản hoá, rập khuôn theo kiểu truyền thống, không đáp ứng các yếu tố công năng, thẩm mỹ, kinh tế đã lỗi thời. Điển hình là những công trình dọc suốt những thập niên 90 trào lưu nổi lên với kiến trúc đá mài, đá rửa…Gia chủ nghe và tin theo đơn vị thi công và các nhà thầu không có năng lực về thiết kế và hệ lụy là cả một trào lưu Kiến trúc không được xã hội chấp nhận về công năng sử dụng lẫn hình thức.

Chính vì thế, việc chọn lựa được một đơn vị thiết kế nhà uy tín giúp gia chủ thực hiện được mong muốn, nguyện vọng của gia đình mình là một điều rất chính đáng mà gia chủ cần phải thực hiện. Bởi lẽ Kiến trúc sư là những người được đào tạo bài bản về chuyên môn, có kinh nghiệm, khát khao sáng tạo. Mỗi sản phẩm thiết kế như một đưac con tinh thần của họ. Lời khyên chân thành đến các chủ đầu tư có ý định xây nhà, đầu tư các công trình…nên bỏ chi phí này để thuê đơn vị tư vấn thiết kế cho gia chủ vì gia chủ sẽ được nhiều lợi ích lớn hơn nhiều so với giá trị gia chủ đầu tư thuê tư vấn thiết kế.

a. Lợi ích của việc thuê người thiết kế:

Kiến trúc sư giúp ta hình dung được cụ thể từ công năng sử dụng cho từng mục đích cụ thể cho đến hình khối bên ngoài của ngôi nhà của mình. Bởi ngôn ngữ của Kiến trúc là đường nét và thông qua ý đồ và thuyết minh thiết kế của Kiến trúc sư, qua đó chúng ta sẽ tổng quát, tổng thể đến chi tiết để gia chủ dễ dàng cân đối, điều chỉnh trên bản vẽ và dần hiện thực hóa để phù hợp với mục đích sử dụng và ý muốn của gia chủ.

Chọn được phương án bố trí, kiểu nhà tối ưu ngay từ đầu và trong quá trình xây dựng dễ làm việc với bên nhà thầu, tránh thay đổi, điều chỉnh khi thi công cụ thể như sau

b. Lựa chọn thiết kế nào cho ngôi nhà của bạn

Các phong cách thiết kế kiến trúc: Hiện đại, cổ điển, tân cổ điển

Các công trình đã thiết kế thực tế theo từng loại hình kiến trúc

Hổ trợ chọn lựa theo phong cách thiết kế phù hợp với bạn và gia đình

Hình dung sơ bộ được chi phí và quy trình tư vấn của ngôi nhà

c. Tối ưu chi phí

Tối ưu chi phí không đồng nghĩa với rẻ. Tối ưu chi phí là sử dụng ngân sách trong mức cho phép một cách phù hợp nhất. Vừa phù hợp với nhu cầu của gia chủ, vừa đáp ứng đầy đủ công năng và tính thẩm mỹ của công trình. Ở Kiến Trúc Nhà không có khái niệm đắt hoặc rẻ, chỉ có sử dụng chi phí một cách tối ưu. Tát cả đều được cân đo đong đếm chi tiết từ cách chọn vật liệu phù hợp không lãng phí đến cách sáng tạo phương án thiết kế thích hợp và khả thi nhất

d. Tối ưu không gian

Nhà quy hoạch, kiến trúc sư Lecorbusier (1878 – 1965) cây đại thụ của nền kiến trúc hiện đại thế giới đã nói “Âm nhạc là sự sắp xếp của những khoảng lặng, còn kiến trúc là sự sắp xếp của những khoảng trống” Nghệ thuật sắp xếp không gian kiến trúc không phải là nghệ thuật sắp xếp sự hiện hữu mà chính là sự sắp xếp hài hòa các khoảng không, giúp con người học tập làm việc, sinh hoạt và nghỉ ngơi trong khoảng không gian đó một cách thuận lợi nhất.

e. Tối ưu không gian

Không riêng Kiến Trúc Nhà nói riêng và các đơn vị tư vấn thiết kế khác nói chung, xẽ giúp cho chủ nhà và đơn vị tư vấn giảm thiểu tối đa về thiết kế và thi công cho Quý chủ đầu tư và bạn đọc.

Mời các bạn tham khảo thêm các công trình Biệt thự đẹp, Nhà phố đẹp ở trang Kientrucnha.com.vn

Theo quy định của Bộ Xây Dựng: Nhà có diện tích > 250 m2, trên 3 tầng thì bắt buộc phải do cá nhân hoặc tổ chức có đủ năng lực thiết kế. Chủ nhà tự thiết kế là hành vi vi phạm pháp luật.

Lưu ý: Chủ nhà nên thoả thuận với KTS, yêu cầu KTS có mặt tại công trình tại những thời điểm quan trọng như đổ bê tông, xây tường… Bởi do điều kiện thi công có thể khác so với trên bản vẽ nên khi đó KTS sẽ kiểm tra và điều chỉnh thiết kế nếu có.

A. Xin cấp phép xây dựng

Thông thường theo kinh nghiệm của Kiến Trúc Nhà thì đơn vị tư vấn thiết kế sẽ tư vấn cho chủ nhà về vấn đề cấp giấy phép. Hoặc chủ nhà có thể tìm hiểu theo hướng dẫn như sau:

 • Tìm hiểu ngôi nhà mình dự định xây có thuộc diện phải được cấp phép hay miễn.
 • Dành thời gian đi hỏi cơ quan chức năng, tìm hiểu quy định xây nhà tại địa bàn của nhà bạn:

+ Quy định về độ cao, phần nhô ra ngoài đường, % diện tích đất được xây, quy định về kiến trúc, quy định về tác động đến các công trình xung quanh hàng xóm,…

+Yêu cầu về hồ sơ thiết kế, hồ sơ xin cấp phép.

 • Thời gian cơ quan cấp phép trả lời theo quy định là trên dưới 15 ngày.
 • Mỗi một công trình có quy mô, vai trò khác nhau sẽ do một đơn vị cấp giấy phép khác nhau, bạn phải tìm hiểu rõ để tìm đúng người đúng việc.

B. Hồ sơ thiết kế kỳ thuật công trình gồm có:

 • Thiết kế kiến trúc:

Là thiết kế diện mạo ngôi nhà, mặt tiền, bố trí phòng ốc, cầu thang, giếng trời,…

KTS sẽ tư vấn cho chủ nhà nên thiết kế, bố trí ngôi nhà thế nào để hài hoà về mặt phong thuỷ, nhu cầu, khả năng tài chính của chủ nhà, đến tính thẩm mỹ. Đây là giai đoạn tạo hình cho ngôi nhà của bạn.

 • Thiết kế kết cấu:

Đây là việc giữa Kiến trúc sư và kỹ sư xây dựng. Họ sẽ thiết kế bản vẽ cấu tạo, chi tiết cố thép gia cường cho các cấu kiện dầm, sàn, cột, móng của căn nhà,… và toàn bộ các vấn đề liên quan đến kĩ thuật thi công, nhằm đảm bảo khả năng chịu lực của ngôi nhà.

Kết cấu ngôi nhà ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng, độ bền lâu của công trình.

 • Thiết kế chi tiết điện, nước, nội thất:

Bản vẽ chi tiết điện, nước phải có trước ngày khởi công.

Còn vẽ nội thất 3D thì chỉ cần trong giai đoạn thi công hoàn thiện.

 • Khái toán chi phí xây công trình:

Sau khi hồ sơ thiết kế kỹ thuật đã được chủ đầu tư duyệt đơn vị tư vấn sẽ tiến hành khái toán công trình cho chủ đầu tư. Kinh nghiệm cho thấy khái toán phần thô là tương đói chính xác còn phần hoàn thiện thì tùy thuộc và diều kiện chủng loại vật tư cụ thể mới có thể khái toán và lập dự toán chính xác được.

 1. Khảo sát địa chất công trình(Trong phạm vi nhà ở thông thường hạng mục này ít sử dụng)

Theo quy định của Bộ Xây Dựng: Nhà có diện tích > 250 m2, trên 3 tầng thì bắt buộc phải thuê nhà thầu có đủ năng lực hoạt động, chứng chỉ hành nghề làm công việc khảo sát.

Mục đích: Khảo sát địa chất công trình là cơ sở để thiết kế móng, kết cấu cho ngôi nhà đảm bảo không bị lún, sụt, nứt gãy trong tương lai. Tuy nhiên đó là lý thuyết, còn trong thực tế nếu đơn vị tư vấn thiết kế có nhiều kinh nghiệm thiết kế thông thường đơn vị này sẽ có hồ sơ khảo sát địa chất cho từng quận, phường cụ thể để đưa ra giải pháp móng cụ thể cho từng quy mô công trình của gia chủ.

Ngoài ra kinh nghiệm gia chủ có thể khảo sát một vài công trình xung quanh vị trí đất cần xây dựng để có thể biết và nội suy cho địa chất của gia chủ. Kinh nghiệm trong nhiều năm làm công tác tư vấn thiết kế và thi công thì địa chất sẽ ít khi thay đổi trong một khu vực nhất định. Thực tế đã chứng minh và sẽ tiết kiệm nhiều chi phí và thời gian cho gia chủ. 

 1. Chọn nhà thầu thi công.

Sau khi thống nhất bản vẽ kiến trúc cuối cùng thì chủ nhà hãy đi tìm nhà thầu thi công đầy đủ năng lực về nhân lực, trang thiết bị thi công. Lưu ý gia chủ nên chọn đơn vị người thật việc thật, tránh trường hợp bán thầu điều này sẽ khá mất thời gian để tìm ra 1 nhà thầu ưng ý nên bạn phải làm sớm.

hình ảnh thi công công trình kiến trúc nhà

Kinh nghiệm xây nhà là chọn:

 • Căn cứ vào các công trình tương tự nhà thầu đã làm trước đây, đi quan sát, hỏi để đánh giá được năng lực, kinh nghiệm, sự chuyên nghiệp và sự trong sạch của nhà thầu.
 • Nhà thầu phải có đầy đủ giấy tờ hợp pháp chứng minh có khả năng, năng lực thi công.
 • Sau khi lựa được vài nhà thầu tiếp theo hãy chọn theo tiêu chí Giá Cả. (Để báo được giá thì nhà thầu cần bản vẽ kiến trúc và bản vẽ kết cấu nhà)

Sau khi thống nhất báo giá thi công thì tiến hành ký hợp đồng xây nhà.

Mời các bạn xem thêm các công trình Kiến Trúc Nhà đã thực hiện ở Kientrucnha.com.vn

 1. Ký hợp đồng thi công với nhà thầu:

Trong hợp đồng, tuyệt đối lưu ý các khoản sau (1. Tiến độ, 2. Chất lượng vật tư, 3. Giá trị hợp đồng, 4. Tiến độ thanh toán, 5. Khoản phí phát sinh và cách giải quyết, 6. Chế độ giám sát, 7. Phạt vi phạm hợp đồng, 8. Bảo hành)

Các hình thức hợp đồng và ưu nhược điểm của từng loại hình thức:

 • Khoán trọn gói

Ưu điểm là chủ nhà không cần bận tâm nhiều vì có nhà thầu lo từ A đến Z, chìa khoá trao tay, không lo phát sinh chi phí do thoả thuận tất cả từ đầu đỡ tốn thời gian, công sức lựa chọn vật tư. Lưu ý cho gói thầu này là đơn vị thi công phải thống kê tất cả các loại vật liệu hoàn thiện và chủng loại vật liệu cụ thể kể cả đơn giá khi đó đơn vị thi công mới ra được tổng dự toán và làm cơ sở nghiệm thu sau này. Tránh trường hợp bất đồng quan điểm sau này.

Trường hợp sau này chủ nhà muốn thay đổi vật liệu hoàn thiện tăng hoặc giảm thì lúc đó rất dể để thay đổi và để làm cơ sở để hai bên thống nhất phát sinh tăng hoặc giảm sau này.

 •  Khoán phần thô và nhân công hoàn thiện

Theo cách này thì chủ nhà chọn vật tư hoàn thiện theo ý muốn, sở thích về chất liệu, hình dáng, màu sắc… Bù lại thì sẽ gây mất thời gian, công sức để tìm hiểu, đi mua vật tư và có thể chậm trễ thời gian do phối hợp với nhà thầu không tốt giữa thi công và cung ứng vật tư.

 • Khoán nhân công: 

Theo cách này thông thường chủ nhà nghĩ sẽ tiết kiệm chi phí nhất nhưng thực tế không hẳn là vậy và chủ nhà phải bỏ nhiều công sức nhất mà có thể hiệu quả không cao. Chủ nhà sẽ chủ động trong việc cung cấp toàn bộ vật liệu cho xây nhà. Theo cách này, chủ nhà phải là người rất am hiểu thi công mới có thể chỉ đảo và giám sát thi công. Sẽ có khó khăn trong quản lí chi phí, vật tư thừa, dễ phát sinh. Quản lí không tốt sẽ chậm tiến độ, mất rất nhiều thời gian và công sức cho chủ nhà.

Mời các bạn xem chuyên mục phần thô là gì? Cách tính diện tích phần thô như thế nào của  Kiến trúc Nhà đã thực hiện ở trang Kientrucnha.com.vn

 1. Bước cuối trong giai đoạn chuẩn bị:

Kiểm tra lại các giấy phép, bản vẽ, hợp đồng lại lần cuối để đảm bảo khi tiến hành thi công, mọi việc sẽ diễn ra đúng trình tự, không còn gì sai sót, vướng mắc theo đúng ngày gia chủ đã xem để động thổ và phát lệnh khởi công cho nhà thầu thi công

II. GIAI ĐOẠN THI CÔNG

 1. Thông báo ngày khởi công đến phường xã:

Theo quy định chủ nhà phải thông báo ngày khởi công đến cơ quan cấp phép trước 7 ngày để biết và theo dõi thực hiện.

 1. Ghi nhận lại hiện trạng các công trình lân cận

Đối với các công trình xây xen kẽ, trước khi khởi công xây dựng, CĐT phối hợp với nhà thầu thi công phải lập hồ sơ hiện trạng các nhà lân cận bằng cách khảo sát và chụp ảnh lại toàn bộ hiện trạng các công trình lân cận để làm cơ sở giải quyết khiếu nại khi xảy ra hư hỏng công trình trong quá trình thi công và đến khi hoàn thành công trình. Ngoài ra còn phòng và tránh các trường hợp các công trình lân cận làm khó và có thể ăn vạ…Trên thực tế rất nhiều trường hợp này đã và thường xuyên xảy ra.

 1. Giám sát thi công:
 • Giám sát là ngưởi đảm bảo cho các công đoạn được thực hiện đúng quy trình, đúng kĩ thuật, đúng tiêu chuẩn, thiết kế,… giúp đảm bảo cho chất lượng công trình. Ngoài ra họ còn có thể tư vấn cho chủ nhà các cách để giảm thiểu chi phí, sử dụng và quản lí hiệu quả vật tư.
 • Chủ nhà có thế: + Tự giám sát nếu có kiến thức và kinh nghiệm

                                    + Thuê người có trình độ giám sát.

 • Chủ nhà nên yêu cầu người giám sát viết nhật ký thi công một cách nghiêm túc, được các bên kiểm định và ký xác nhận sau mỗi ngày (Nhật ký thi công là tài liệu ghi lại các tình hình làm việc, sử dụng vật tư tại công trình theo hàng ngày giúp chủ nhà có thể theo dõi được tiến độ của công trình)

hình ảnh thi công công trình kiến trúc nhà

 1. Tiến hành thi công xây thô
 • Móng : đào đất, đắp đất, gia công cốp pha, cốt thép, đổ bê tông.
 • Thân : Gia công cốt pha, cốt thép, đổ bê tông cột, sàn, dầm, xây tô, cán nền,…
 • Mái : Lắp dựng xà gỗ, lọt mái
 • Lắp khung bao cửa.
 • Hệ thống đường ống, điện, nước, mạng, cáp,..
 1. Thi công xây hoàn thiện
 • Bả matit, sơn nước, sơn dầu
 • Lắp và hoang thiện cửa gỗ, thép, nhôm
 • Lắp lan can, tay vịn cầu thang, lan can mặt tiền
 • Đóng trần thạch cao
 • Ốp lát gạch đá trang trí
 • Ốp đá cầu thang, bàn bếp
 • Lát nền nhà,WC, sân
 • Lắp thiết bị điện, công tắc, ổ cắm…
 • Lắp đèn chiếu sáng
 • Lắp thiết bị vệ sinh, bồn nước, máy bơm, máy nước nóng, lắp gương, vòi nước, treo khăn

 III. NGHIỆM THU, BÀN GIAO, HOÀN THÀNH ĐƯA VÀO SỬ DỤNG

 • Quyết toán theo hợp đồng từ trước.
 • Bàn giao công trình: Công trình xây lắp hoàn chỉnh và đạt yêu cầu chất lượng nghiệm thu.

Khi bàn giao: Bên thi công, nhà thầu phải dọn dẹp vệ sinh mặt bằng, giao lại toàn bộ hồ sơ và các vấn đề liên quan, đơn vị thi công phải rút hết tài sản ra khỏi khu vực công trình và trả lại đất mượn hay thuê để phục vụ thi công.

Hoạt động xây dựng được coi là kết thúc khi công trình bàn giao lại cho chủ nhà tuy nhiên nghĩa vụ theo hợp đồng xây dựng được chấm dứt hoàn toàn khi hết thời hạn bảo hành ngôi nhà.

Trên đây là những Quy trình xây dựng một ngôi nhà được Kiến Trúc Nhà đúc kết lại từ kiến thức cơ bản và thực tế kinh nghiệm trong quá trình làm việc nhiều năm nên bài viết nhằm giúp các bạn hình dung ra và có những kiến thức ban đầu trong việc xây nhà. Tuy nhiên trong thực tế còn rất nhiều vấn đề khác nhau mà trong một bài viết ngắn không thể trình bày hết được.

 Chúc các bạn, chủ đầu tư, gia chủ có ý định chuẩn bị xây nhà hiện thực hoá được ngôi nhà mơ ước của mình, có được nơi ở thực sự hài lòng, thoải mái, vui vẻ nhất. Hy vọng bài viết sẽ mang lại cho các bạn nhiều giá trị thiết thực và bổ ích.

Trân trọng ! Kts. Cao Hữu Nguyên – 0918 112 889

CÔNG TY TNHH TƯ VẤN THIẾT KẾ – XÂY DỰNG

KIẾN TRÚC NHÀ

Trụ sở: 62 – Đường số 3, KDC Him lam, P. Trường thọ, TP. Thủ Đức, Tp. HCM

MST: 0305090311, Sở kế hoạch và đầu tư Tp. HCM cấp ngày 24/7/2007

ĐT: 02837. 313 717 – Fax: 02837 313 606

Web: kientrucnha.com.vn

Back To Top

HOTLINE: 0918.112.889 (Kts. NGUYÊN)